RA MẮT MÔ HÌNH “TUYẾN ĐƯỜNG KIỂU MẪU VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG” , TỔNG KẾT 1 NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH “MẸ ĐỠ ĐẦU” VÀ TẬP HUẤN PCCC

Ngày tạo:  16/10/2023 21:47:15
Sáng ngày 15/10, tại hội trường UBND xã Thiệu Vân, Hội LHPN xã đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường” , tổng kết 1 năm thực hiện mô hình “Mẹ đỡ đầu” và tập huấn PCCC.

Đến dự buổi tập huấn có bà Tạ Thị Thúy – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố, đại diện lãnh đạo địa phương, bí thư, thôn trưởng, chi hội trưởng các đoàn thể của thôn 5 và thôn 6 và hơn 100 cán bộ, hội viên trong xã.

Toàn cảnh.

Năm 2023 là năm xã Thiệu Vân thực hiện duy trì các tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao hướng đến xây dựng xã kiểu mẫu. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ từ xã đến các chi hội trong việc nâng cao ý thức tự giác, ý thức chấp hành pháp luật cũng như gương mẫu đi đầu trong các phong trào xây dựng thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt trong công tác vệ sinh môi trường và thực hiện tiêu chí trong xây dựng các danh hiệu kiểu mẫu tại địa phương, Hội LHPN xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền thôn 5 và thôn 6 khảo sát xây dựng: “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường” đoạn thôn 5 và đoạn thôn 6.

Các thành viên Ban vận động mô hình ký cam kết thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình.

Việc xây dựng mô hình: “Tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường” sẽ tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ở khu dân cư, phòng chống các dịch bệnh do ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình: “5 không, 3 sạch”, mô hình: “5 có, 3 sạch”, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình: “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động: “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, đại diện hội LHPN xã Thiệu Vân cũng đã đánh giá lại hơn 1 năm thực hiện mô hình: “Mẹ đỡ đầu – hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi”.

Bà Nguyễn Thị Thúy – Chủ tịch hội LHPN xã Thiệu Vân tổng kết, đánh  giá mô hình “Mẹ đỡ đầu – hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi” sau hơn 1 năm hoạt động.

Hưởng ứng chương trình của Hội LHPN Việt Nam và kế hoạch phát động chương trình của Hội LHPN thành phố Thanh Hóa về thực hiện mô hình: “Mẹ đỡ đầu– hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi”, năm 2022, Hội LHPN xã Thiệu Vân đã tổ chức rà soát đối tượng trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua khảo sát có 12 trẻ mồ côi bố hoặc mẹ, trong đó có 8 trẻ thuộc diện hộ cận nghèo, 4 trẻ thuộc đối tượng khác. Sau khi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của từng em, Ban chấp hành hội phụ nữ xã đã phân tích và xem xét 4 trẻ thuộc đối tượng đặc biệt khó khăn cần được sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng. Tháng 4/2022, Hội LHPN xã Thiệu Vân đã tổ chức ra mắt mô hình “Mẹ đỡ đầu – hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi” tại chi hội phụ nữ thôn 4, 5 và 6. Trong lễ ra mắt, hội đã kết nối với các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ, chăm sóc trẻ có hoàn cảnh khó khăn cho 4 cháu là: Nguyễn Thị Ngọc Ánh , sinh năm 2010 ở thô 4; Lê Bảo Nguyên, sinh năm 2014 ở thôn 6; Phạm Đăng Lâm, sinh năm 2013 ở thôn 4; Nguyễn thành Đạt, sinh năm 2014 ở thôn 5. Mỗi cháu được hỗ trợ 2 triệu đồng/năm để học tập. Bên cạnh việc hỗ trợ chi phí học tập cho các cháu, Hội LHPN xã đã cùng với các nhóm mẹ đỡ đầu tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các cháu nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu…

Sau hơn 1 năm thực hiện mô hình, đến nay  mô hình đã phát huy được vai trò, trách  nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc chăm lo, hỗ trợ trẻ mồ côi trên địa bàn. Năm 2023, Hội LHPN xã tiếp tục nhận được sự đồng hành cùng công ty TNHH Tứ Hữu đại diện là bà Nguyễn Thị Hữu  nhận đỡ đầu cho  2 cháu Nguyễn Thị Ngọc Ánh , sinh năm 2010; Lê Bảo Nguyên, sinh năm 2014 mỗi cháu 2 triệu đồng/năm và Hội LHPN xã hỗ trợ cho 2 cháu  Phạm Đăng Lâm, sinh năm 2013 ở thôn 4; Nguyễn thành Đạt, sinh năm 2014 ở thôn 5, mỗi cháu 2 triệu đồng/ năm, nguồn kinh phí được trích từ chương trình: “Biến rác thành tiền”, đồng thời hội sẽ tiếp tục tăng cường kết nối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã để đỡ đầu hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các lớp tập huấn, chia sẻ, rút kinh nghiệm cho cán bộ, hội viên là nhóm mẹ đỡ đầu để thực hiện có hiệu quả mô hình: “Mẹ đỡ đầu – hỗ trợ, chăm sóc trẻ mồ côi”.

Đại diện hội LHPN thành phố Thanh Hóa, lãnh đạo xã Thiệu Vân, Hội LHPN xã và công ty TNHH Tứ Hữu chụp ảnh cùng với các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đỡ đầu, hỗ trợ trong năm 2023.

Nhân dịp này, hội LHPN xã Thiệu Vân đã phối hợp với công an xã tổ chức tập huấn công tác PCCC cho cán bộ, hội viên với nội dung trọng tâm là việc sử dụng bình chữa cháy khi có cháy nổ ga xảy ra.

Một số hình ảnh tại buổi thực hành hướng dẫn PCCC bình ga.

Hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/20/1930 - 20/10/2023), trước đó vào tối ngày 14/10, hội LHPN xã Thiệu Vân đã tổ chức đêm giao lưu  văn nghệ chào mừng kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam. Đêm giao lưu văn nghệ đã thu hút đông đảo Nhân dân đến xem và cổ vũ.

Có hơn 100 cán bộ, hội viên ở 6 chi hội đã tham gia đêm diễn giao lưu văn nghệ. Các tiết mục múa, hát văn nghệ đặc sắc với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, người phụ nữ Việt Nam …cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tiết mục, đạo cụ và trang phục đã làm cho đêm giao lưu văn nghệ nhiều màu sắc, sôi nổi,  thu hút đông đảo Nhân dân đến xem và cổ vũ.

Đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam của Hội phụ nữ xã Thiệu Vân là một hoạt động ý nghĩa, nhằm tạo sân chơi để hội viên phụ nữ trên địa bàn xã gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức, xây dựng hội vững mạnh; đồng thời thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương phát triển.

Thu Phương
Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa