Huyện Quảng Xương: Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa vụ và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2024

Ngày tạo:  14/05/2024 15:39:02
Chiều ngày 9/5/2024, UBND huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị sơ kết công tác sản xuất vụ Xuân 2024; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024 và tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (PTDS) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hà Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có các đồng chí là cán bộ trực tiếp chỉ đạo, phụ trách công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự trên địa bàn xã, thị trấn; Thủ trưởng các đơn vị: Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện, Đồn Biên phòng Sầm Sơn, Chi cục thống kê huyện, Giám đốc Chi nhánh thuỷ lợi huyện Quảng Xương; Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; Hạt trưởng Hạt quản lý đê điều Đông Nam; đại diện lãnh đạo và công chức Địa chính- Nông nghiệp, Giám đốc HTX DVNN các xã, thị trấn.

Năm 2023, tình hình thiên tai trên địa bàn huyện diễn ra ở mức độ trung bình, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) và PTDS giảm thiểu thiệt hại, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tập trung xây dựng các phương án, kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, đôn đốc tu bổ, sửa chữa công trình thủy lợi bị xuống cấp;

Toàn cảnh hội nghị

phối hợp triển khai diễn tập và thực hành phương án hộ đê, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự theo phương châm "4 tại chỗ"; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xây dựng phương án bảo vệ trọng điểm xung yếu về đê điều; tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy, phá bỏ ách tắc trên các hệ thống kênh tiêu; lập phương án bảo vệ 02 trọng điểm xung yếu về đê điều tại xã Quảng Phúc; phương án sơ tán dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai; tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy được 32.280m3 các kênh tiêu; tổ chức ra quân phát quang cây cối, rào dậu trên mặt, mái đê có chiều dài trên 7,000 km, với khối lượng đạt 9.370 m2…Nhờ đó, huyện đã kịp thời xử lý, khắc phục những sự cố liên quan đến ngập úng, đảm bảo phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Lê Đại Hiệp -Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa năm 2024

Hội nghị cũng đã đánh giá tình hình sản xuất vụ Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa năm 2024. Theo đó, sản xuất vụ Xuân  2024 các xã, thị trấn đã bám sát kế hoạch của huyện, tập trung chỉ đạo nông dân gieo mạ và xuống đồng cấy lúa đảm bảo trong khung lịch thời vụ; tình hình sâu bệnh trên cây trồng được kiểm soát tốt, nên sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2024 của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực; tổng diện tích gieo trồng đạt 8.508 ha; trong đó cây lúa gieo trồng được 6.255 ha; cây ngô gieo trồng được 152 ha; cây lạc đạt 160 ha; cây khoai lang cây cói đạt 540ha; cây rau các loại 695 ha…vụ Thu Mùa năm 2024, toàn huyện phấn đấu gieo trồng được 8.300 ha cây trồng các loại. Trong đó, cây lúa 6.500 ha; cây ngô 200 ha; cây vừng 65ha; khoai lang 80 ha; cây cói 550 ha; rau màu các loại 760 ha và các lại cây trồng khác... Với mục tiêu tổng sản lượng lương thực có hạt vụ Mùa đạt 37.000 tấn trở lên.

Đồng chí Trần văn Long - Chủ tịch UBND xã Quảng Nham phát biểu ý kiến

Hội nghị cũng đã tập trung đánh giá những hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai, TKCN và PTDS năm 2023 và những ý kiến đóng góp các phương án phòng ngừa, ứng phó với thiên tai năm 2024; nêu những kiến nghị, đề xuất của mỗi địa phương. Đồng thời, phân tích làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất vụ Chiêm Xuân, vụ Thu Mùa ; trong đó chủ yếu quan tâm đến việc đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng; việc ứng dụng KHKT, cung ứng giống, vật tư phân bón; chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận, biểu dương những kết quả trong công tác PCTT, TKCN và PTDS của các cơ quan, đơn vị và các xã thị trấn trên địa bàn huyện trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị các ban, ngành của huyện và các địa phương thường xuyên quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi phòng chống thiên tai; triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” lấy phòng là chính; tăng cường công tác kiểm tra đê điều, công trình thủy lợi theo nhiệm vụ được phân công; rà soát xây dựng kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi; xây dựng các phương án sát thực tế; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực phòng chống thiên tai; các xã, thị trấn tổ chức nạo vét kênh mương, phá bỏ ách tắc dòng chảy, vớt bèo, dọn cỏ các tuyến kênh theo chỉ tiêu huyện giao xong trước ngày 15/5/2024.

Đồng chí Hà Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Đối với công tác sản xuất vụ Xuân và vụ Thu Mùa năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra đồng ruộng, tuyên truyền, đôn đốc nông dân khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa và cây màu đến vụ; rà soát lại các công trình thủy lợi đảm bảo đủ nguồn nước tưới cho cây trồng phát triển, cũng như tiêu, thoát nước kịp thời khi có mưa lớn xảy ra. Xây dựng kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa đúng lịch thời vụ; bố trí đủ quỹ đất để gieo mạ; tiếp tục duy trì và nhân rộng các vùng lúa chất lượng cao, gắn với xây dựng sản phẩm OCOP; chủ động đầy đủ vật tư phân bón, thuốc BVTV để triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa đạt kết quả; tuyên truyền nông dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ, cũng như áp dụng cơ giới hóa để đẩy nanh tiến độ sản xuất. Phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 25/6/2024 để phòng tránh dịch hại, mưa bão và tạo quỹ đất để trồng cây vụ Đông 2024 - 2025.

Nguyễn Liên
Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương