Hậu Lộc, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Ngày tạo:  20/06/2024 11:03:16
Những năm gần đây, công tác phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Hậu Lộc có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các cấp, các ngành và địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau để kịp thời phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, liên quan đến nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương và đời sống của cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật Nhân dân đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa.

Hàng năm Phòng tư pháp đã tham mưu UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú, được chọn lọc như: tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; và các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW; số 21/2021/QĐ-TTg ngày 21/6/2021 quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp PBGDPL; Kế hoạch số 211-KH/TU ngày 21/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân; Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 21/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của Thủ tướng chính phủ; UBND huyện ban hành 10 Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, triển khai liên quan đến công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, đã triển khai, quán triệt đến thành viên Hội đồng phối hợp huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn và chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương căn cứ vào tình hình, nhiệm vụ, điều kiện thực tế để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo đúng theo tinh thần nội dung của kế hoạch đề ra.

Đi đôi với đó, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện tiến hành kiện toàn Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện (Quyết định số 1547/QĐ-UBND ngày 04/05/2024 của Chủ tịch UBND huyện về việc kiện toàn Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Hậu Lộc) trong đó cơ cấu thành viên là lãnh đạo các phòng, ngành, cơ quan chuyên môn, nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng tham mưu, tư vấn, chỉ đạo ngành trong công tác tuyên truyền, PBGDPL chuyên sâu trên địa bàn.  Đội ngũ báo cáo viên pháp luật huyện được rà soát, củng cố và công nhận kịp thời, cơ bản bảo đảm về phẩm chất, tiêu chuẩn, chuyên môn nghiệp vụ theo quy định. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên các xã, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền tại địa phương. Tính đến nay, trên toàn huyện có 11 báo cáo viên pháp luật (Quyết định số 1554/QĐ-UBND ngày 04/05/2024 về việc kiện toàn đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp huyện năm 2024) và 276 tuyên truyền viên pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền các Luật, Nghị định có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán, gồm: Luật giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; Luật an toàn thực phẩm; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Căn cước công dân, Luật Đất đai; Luật nghĩa vụ quân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2023,… trên hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở. UBND huyện đã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên trên địa bàn huyện với hơn 950 người tham dự. Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức 45 hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp với 4.368 người tham dự; cấp phát 2.690 tài liệu pháp luật miễn phí.

Với nhiều biện pháp thiết thực, cùng với sự quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các cơ quan, đơn vị đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giải quyết kịp thời những vướng mắc, các tranh chấp, mâu thuẫn trong Nhân dân. Thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Hậu Lộc tiếp tục tăng cường hình thức phổ biến, tuyên truyền miệng; lồng ghép việc PBGDPL tại các buổi sinh hoạt cộng đồng; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền PBGDPL; xây dựng và phát huy mỗi người dân là một tuyên truyền viên pháp luật trong cộng đồng; chú trọng nâng cao hiệu quả hình thức giáo dục pháp luật qua hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, các nhà trường...

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân kết hợp với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Hy vọng, với những kết quả đạt được, huyện sẽ tiếp tục triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, tăng cường đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Thanh Hằng 19/06/2024