Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ: Trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng

Ngày tạo:  29/06/2024 14:46:33
(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh và trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn (Lào).
Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của ban chỉ đạo 515 các cấp, công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Thanh Hóa đã được triển khai một cách tích cực, đồng bộ và đạt được hiệu quả thiết thực. Mùa khô 2023-2024, Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh được giao nhiệm vụ tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn (Lào) và các phần mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Lào và trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn tác động như số lượng hài cốt liệt sĩ cần phải tìm kiếm quy tập và số lượng mộ liệt sĩ cần phải xác định danh tính còn nhiều; thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ ngày càng ít, độ chính xác không cao; nhân chứng biết thông tin ngày càng già yếu, trí nhớ giảm; địa hình thay đổi, thời tiết khắc nghiệt tại nước bạn Lào. Song Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh kịp thời có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, động viên cán bộ, nhân viên đội quy tập với tình cảm, lòng biết ơn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, để nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, quyết tâm tìm kiếm, quy tập, sớm đưa hài cốt các liệt sĩ về quê hương.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chủ động tiếp nhận thông tin bằng nhiều nguồn, nhiều hình thức, biện pháp; huy động các tổ chức, cá nhân, nhất là hội cựu chiến binh cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thực hiện tốt công tác quản lý hồ sơ và những thông tin phục vụ cho việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ theo địa bàn đảm nhiệm. Tính từ tháng 5/2023 đến tháng 6/2024 đã có gần 600 thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ được tiếp nhận từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hội cựu chiến binh, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp, giúp nhiều thân nhân gia đình liệt sĩ xác định được phần mộ trong nghĩa trang liệt sĩ hoặc tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ.

Bộ CHQS tỉnh căn cứ hồ sơ điện tử về thông tin liệt sĩ và phần mềm giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị trong chiến tranh, trích lục, xác nhận thông tin cho trên 300 trường hợp, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn trên 250 lượt thân nhân gia đình liệt sĩ làm thủ tục đi tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt theo đúng thủ tục. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, tư vấn, hỗ trợ gia đình liệt sĩ đi tìm kiếm, di chuyển hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định; cấp giấy xác nhận thông tin về nơi liệt sĩ hy sinh do đơn vị quản lý cho 175 trường hợp thân nhân liệt sĩ đi tìm mộ liệt sĩ và xác định mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng và phương pháp giám định ADN.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội quy tập tại Lào đã làm tốt công tác đối ngoại, luôn giữ vững mối quan hệ đặc biệt với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân, nhất là lực lượng vũ trang của nước bạn; làm tốt công tác dân vận, đối ngoại quân sự, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Lào; tổ chức tặng quà, thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho Nhân dân, hỗ trợ kinh phí mua trang thiết bị cho Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm quy tập. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đặc biệt là việc cung cấp thông tin, tham gia tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đội quy tập tại Lào luôn chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận, kỷ luật quân đội, bảo đảm an toàn về người, trang bị kỹ thuật và an toàn giao thông. Kết thúc mùa khô 2023-2024, Đội quy tập tại Lào đã tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc và tổ chức quy tập được 15 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Hủa Phăn (Lào).

Chiến tranh đã lùi xa, vết thương chiến tranh từng bước được hàn gắn, nhưng đâu đó trên khắp đất nước Lào, những cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh cho sự trường tồn của quê hương, đất nước, cho tinh thần đoàn kết của hai dân tộc vẫn còn nằm lại trên đất bạn. Trước niềm mong mỏi khôn nguôi của thân nhân các anh hùng liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 515 tổ chức có hiệu quả các hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, kiện toàn và phát huy vai trò, trách nhiệm của ban chỉ đạo và các cơ quan thường trực, kiện toàn lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Quan tâm chăm lo, bảo đảm kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với các lực lượng làm nhiệm vụ; làm tốt công tác đối ngoại quân sự, ngoại giao Nhân dân, đẩy mạnh các hoạt động nhằm không ngừng củng cố, tăng cường hữu nghị đặc biệt, đoàn kết vĩ đại giữa hai nước Việt Nam- Lào nói chung và hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bài và ảnh: Hoàng Lan
Nguồn tin: Báo Thanh Hóa