HỘI NGHỊ QUÁN TRIỆT LUẬT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ ANTT Ở CƠ SỞ

Ngày tạo:  01/07/2024 17:50:05
Sáng ngày 30/6/2024 UBND thành phố Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị quán triệt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành pháp luật.

Dự hội nghị có đồng chí Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh, Công an thành phố, Ban Dân vận, MTTQ và các phòng, ban, ngành của thành phố, lãnh đạo các phường, xã, trưởng các đội nghiệp vụ và Trưởng công an các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo kế hoạch đến ngày 1/7/2024  sẽ ra mắt lực lượng tham ra bảo vệ ANTT ở cơ sở. Mỗi phố, thôn sẽ có một tổ 3 người gồm 1 tổ trưởng, 01 tổ phó và 01 tổ viên. Riêng tại thành phố Thanh Hóa Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở  có khoảng hơn 1000 người. Đây là lực lượng quần chúng được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt trong việc hỗ trợ công an cấp xã, giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. So với quy định của pháp luật trước đây, lực lượng lực bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách được giao thực hiện công tác quản lý, trực tiếp thực hiện biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự.

Nguyễn Việt Hùng, UVBTV Thành ủy,  Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa phát biểu khai mạc.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 đã điều chỉnh vị trí, chức năng của của các lực lượng này sau khi kiện toàn thống nhất đó là chuyển từ vị trí, chức năng quản lý trực tiếp đảm bảo an ninh, trật tự sang vị trí chức năng là lượng lượng hỗ trợ công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở dưới sự hướng dẫn, chỉ huy và quản lý trực tiếp của Công an cấp xã.

Đại tá Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT sẽ được trang bị trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Ngoài ra, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở còn được trang bị phương tiện, thiết bị cần thiết để thực hiện nhiệm vụ gồm bàn làm việc cá nhân, bàn họp, ghế ngồi, tủ đựng tài liệu, giường cá nhân và công cụ hỗ trợ, phục vụ công việc khác.

Tại hội nghị đã phổ biến nhiều nội dung như quy định về mức phụ cấp, kinh phí hoạt động trực, tuần tra đêm, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiêu chuẩn tuyển chọn, chức năng nhiệm vụ và quy trình ra mắt của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào ngày 1/7/2024.

Hữu Thắng
Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa