THỊ XÃ BỈM SƠN RA MẮT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

Ngày tạo:  02/07/2024 09:32:57
Sáng ngày 1/7, thị xã Bỉm Sơn đã đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại 7 phường, xã trên địa bàn. Tham dự lễ ra mắt có các đồng chí lãnh đạo thị xã; lãnh đạo UBND các xã, phường; và thành viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Dự lễ ra mắt tại phường Lam Sơn có đồng chí Nguyễn Văn Khiên – Bí thư Thị uỷ Bỉm Sơn; tại phường Ba Đình có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng –  Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; tại phường Đông Sơn có đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UNBD thị xã; tại phường Quang Trung có đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; tại phường Bắc Sơn có đồng chí Mai Đình Lâm – Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch HĐND thị xã; tại phường Phú Sơn có đồng chí Thịnh Văn Phong - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Thị uỷ; dự lễ ra mắt tại phường Ngọc Trạo có đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tại buổi lễ ra mắt, các đại biểu đã được nghe những nội dung cơ bản luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024 gồm 5 chương, 33 điều quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Theo quy định của luật, nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm 6 nhóm nhiệm vụ: Hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự; hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, các đồng chí lãnh đạo thị xã đã ghi nhận, biểu dương UBND các phường, xã trong thời gian ngắn đã khẩn trương, tích cực chuẩn bị nội dung, điều kiện để tổ chức lễ ra mắt trang trọng, chu đáo.

Thời gian tới, để phát huy vai trò, vị trí của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn thị xã, các đồng chí lãnh đạo Thị xã đề nghị cần huy động cả hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền tạo sự ủng hộ của Nhân dân đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới . Quan tâm, củng cố ,kiện toàn, hỗ trợ,và tạo điều kiện tốt nhất để lực lượng tham gia  bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ  được giao, góp phần giữ vững ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát  triển kinh tế- xã hội địa phương. Kịp thời biểu dương , động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm , giữ gìn ANTT tại địa phương.

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT  ở cơ sở được thành lập sẽ mang lại những tác động tích cực, hiệu quả  trong quản lý nhà nước về ANTT. Lực lượng này sẽ góp phần quan trọng  trong việc hỗ trợ công an cấp xã thực hiện bảo đảm ANTT , hõ trợ nắm tình hình địa bàn, tham gia xây dựng phong trào  toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT ngay tại chỗ, ngay từ cơ sở. Là cánh tay nối dài  của lực lượng Công an trong nắm sát địa bàn cơ sở , gần dân, hiêu dân, phối hợp, hỗ trợ đắc lực thực hiện  nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Phòng Tư pháp
Nguồn tin: Trung tâm VHTT-TT và Du lịch