Ban Pháp chế HĐND thành phố thẩm tra các báo cáo thuộc lĩnh vực pháp chế

Ngày tạo:  11/07/2024 09:38:30
Chiều ngày 08/7, Ban Pháp chế HĐND thành phố do đồng chí Lê Ngọc Khanh, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ, Trưởng Ban chủ trì đã thẩm tra các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024 của UBND thành phố (thuộc lĩnh vực pháp chế) và báo cáo của các ngành Công an, Toà án Nhân dân,Viện kiểm soát Nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự.

Sau khi nghiên cứu các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của UBND thành phố trong lĩnh vực pháp chế và các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự thành phố, Ban Pháp chế cơ bản tán thành với các báo cáo với các kết quả nổi bật là: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, làm tốt công tác tuyển quân, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao.

Toàn cảnh hội nghị.

Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo được UBND thành phố và xã, phường tập trung giải quyết với tỷ lệ giải quyết đạt 85%, chất lượng giải quyết có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác cải cách thủ tục hành chính tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính được quan tâm thực hiện; đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân trong giải quyết công việc.

Đồng chí Lưu Hùng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu.

Các đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo yêu cầu của ngành cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố. Chất lượng công tác kiểm sát, xét xử và thi hành án được nâng lên, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Pháp chế đã thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục trong những tháng cuối năm. Trong đó, đề nghị UBND thành phố cần tập trung chỉ đạo làm tốt công tác giải quyết đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai, bố trí tái định cư; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; nhất là tội phạm sử dụng công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; nạn lô đề, cá độ đá bóng, các hình thức chơi phường, hụi không tuân thủ quy định pháp luật; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại đường Nam Sông Mã và các tuyến giao thông chính trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự kinh doanh thương mại, thị trường, giá cả… để phát triển du lịch, giữ vững môi trường du lịch an toàn, thân thiện.

Đồng chí Lê Ngọc Khanh, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Khanh, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố  thống nhất với các nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm mà UBND thành phố và các đơn vị đã đề ra. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, xã, phường đẩy mạnh công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hạn chế tình trạng vi phạm an toàn giao thông nhất là tình trạn thanh niên tụ tập lạng lách đánh võng, vượt đèn đỏ… Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tịch hành chính, nhất là các thủ tục về đất đai, hướng dẫn quy trình, hồ sơ thủ tục cho người dân nâng hạn mức đất ở và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Các ngành, đơn vị: Toà án Nhân dân,Viện kiểm soát Nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất./.

Nguồn tin: Nguyễn Hiền - Trung tâm VHTTTT&DL thành phố