Bộ Tư pháp tập huấn kỹ năng PBGDPL cho báo cáo viên pháp luật, công chức pháp chế toàn quốc

Ngày tạo:  11/07/2024 15:47:49
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho báo cáo viên pháp luật, công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương trên phạm vi toàn quốc. Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương Nguyễn Thanh Tịnh dự, chỉ đạo hội nghị. Hội nghị trực tuyến kết nối 170 điểm cầu các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, các tỉnh, thành phố trong phạm vi toàn quốc với số lượng gần 10.000 đại biểu tham dự.

Điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có các báo cáo viên pháp luật, công chức pháp chế một số sở, ngành cấp tỉnh và cán bộ, lãnh đạo phòng tư pháp một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh .

Toàn cảnh các đại biểu tham dự tại điểm cầu Tỉnh Thanh Hóa

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương nhấn mạnh: Bên cạnh cung cấp một số nội dung cơ bản để nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật trong công tác PBGDPL, hội nghị cũng hướng dẫn các kỹ năng công tác truyền thông chính sách pháp luật. Đây là điểm mới trong công tác PBGDPL trong giai đoạn hiện nay, gắn với công tác triển khai các chủ trương, chính sách để ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số theo hiện thực của đời sống xã hội. Qua đó giúp đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên có những tiếp cận phương thức mới trong công tác PBGDPL để triển khai hiệu quả hơn công tác truyền thông về pháp luật.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Tỉnh Thanh Hóa

Tại hội nghị, các đại biểu đã được báo cáo viên của Bộ Tư pháp quán triệt một số nội dung cơ bản, những nhiệm vụ, giải pháp tại Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 4/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật thực hiện PBGDPL tại vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2024 – 2030” và Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 17/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 – 2030”. Đồng thời, các báo cáo viên đến từ Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã hướng dẫn kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông trong quá trình thực hiện truyền thông dự thảo chính sách pháp luật; kỹ năng PBGDPL trên mạng xã hội.

Hội nghị trực tuyến đã tạo cơ hội để các báo cáo viên pháp luật, công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, địa phương được trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng, cập nhật kiến thức pháp luật mới trong quá trình triển khai công tác PBGDPL, truyền thông dự thảo chính sách,  góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL, nhất là trong bối cảnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Phương Linh
Nguồn tin: Bộ Tư pháp