Huyện Triệu Sơn ra mắt mô hình thí điểm “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”

Ngày tạo:  23/07/2024 09:09:14
Ngày 18/7/2024 huyện Triệu Sơn đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình thí điểm “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Triệu Sơn là 1 trong 5 địa phương được tỉnh lựa chọn để tổ chức thí điểm thực hiện mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” cấp huyện.

Về dự hội nghị có Đại diện Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Nội vụ; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Kim Chất, PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Luân, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND; UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Điều hành, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Đại diện lãnh đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban, cơ quan thuộc UBND huyện; Đồng chí Bí thư Đảng bộ, Phó Bí thư trực Đảng, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn Nguyễn Thành Luân phát biểu khai mạc hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thành Luân, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị. Tại hội nghị đã thông qua các nội dung gồm: Triển khai Kế hoạch xây dựng thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” huyện Triệu Sơn; Công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo; Quyết định thành lập Ban điều hành thực hiện thí điểm mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”; Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo; ra mắt BCĐ mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” cấp huyện.
Nội dung chính của kế hoạch đó là: Xây dựng và thực hiện hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức người lao động thực hiện khẩu hiệu “5 biết”, gồm: Biết nghe dân nói; Biết nói dân hiểu; Biết làm dân tin; Biết xin lỗi; Biết cảm ơn; “3 không” gồm: Không phiền hà, sách nhiễu; Không né tránh trách nhiệm; Không trễ hẹn trong quá trình xử lý công việc; “4 thể hiện gồm: Tôn trọng trong giao tiếp; Văn minh, văn hóa, lịch sự trong giải quyết công việc; Lắng nghe đầy đủ, hướng dẫn tận tình quy trình xử lý công việc; Gần dân, giải thích kịp thời các thắc mắc, kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân.
    Xây dựng mẫu thư như: Thư xin lỗi, Thư cảm ơn, Thư chúc mừng. Xây dựng phiếu khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị. Tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các văn bản về công tác dân vận chính quyền và mục đích, ý nghĩa việc xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” ở huyện nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành công vụ.
    Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ người dân, doanh nghiệp của chính quyền cấp huyện; rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính.
Về thực hiện dân chủ ở cơ sở: Tổ chức quán triệt, triển khai, phổ biến sâu rộng về thực hiện Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, các văn bản khác có liên quan. Tổ chức đối thoại trực tiếp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân thường kỳ hoặc đột xuất để giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp. Thường xuyên đi cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của người dân và doanh nghiệp để kịp thời có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời. Tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo và vai trò làm chủ của Nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Thực hiện “Nụ cười công sở” và các Quy định về văn hóa công sở, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện ký cam kết thực hiện mô hình với Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện đã Ký cam kết thực hiện mô hình với Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Trọng Dũng phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Văn Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi ra mắt, các đồng chí Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Trọng Dũng và Bí thư Huyện ủy Triệu Sơn Lê Văn Tuấn, khẳng định: Việc xây dựng thành công thí điểm mô hình sẽ góp phần thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở; tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt quy chế về văn hóa công sở, thay đổi căn bản lề lối, tác phong, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, góp phần cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan hành chính (SIPAS); Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND huyện (DDCI); thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
     Để mô hình thí điểm “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” huyện Triệu Sơn đạt hiệu quả cao, các đồng chí đề nghị: Việc thực hiện mô hình phải đặt dưới sự lãnh đạo của Ban thường vụ cấp ủy; sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện của chính quyền cấp huyện và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức trong hệ thống chính trị. Phải đảm bảo sự hài hòa của tổ chức, công dân và doanh nghiệp khi đến liên hệ giải quyết công việc. Phải tạo được hình ảnh gần gũi, thân thiện của cán bộ, công chức, viên chức ở các cơ quan hành chính Nhà nước. Việc xây dựng mô hình phải đảm bảo khoa học, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao của từng cơ quan, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện đề ra, xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2024, đến năm 2030 trở thành thị xã.

Hoàng Định
Nguồn tin: Cổng thông tin huyện Triệu sơn