Tư vấn, hỗ trợ cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người tái hòa nhập cộng đồng trên địa huyện Hoằng Hóa

Ngày tạo:  30/07/2024 09:23:56
Ngày 29/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị huyện Hoằng Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp tổ chức Diễn đàn tư vấn pháp lý, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa. Dự Diễn đàn có lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh và huyện Hoằng Hóa.

Tại Diễn đàn, 350 người đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã được nghe Luật gia Đỗ Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Trung tâm Tư vấp pháp luật Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa, giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, bao gồm: Quyền và nghĩa vụ của người chấp hành xong án phạt tù; quy định về thủ tục xóa án tích, thủ tục xác nhận phiếu lý lịch tư pháp khi cần thiết; quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú, làm căn cước; tư vấn, hướng dẫn để được tiếp cận pháp luật, hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao hiêủ biết về pháp luật, quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm chấp hành pháp luật của mình, góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn.

Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa Lê Như lập khai mạc diễn đàn
Luật gia Đỗ Xuân Yên, giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ

Người đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa cũng được nghe đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tư vấn về chính sách tín dụng dành cho người chấp hành xong án phạt tù; nghe đại diện các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Thanh Hóa tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, tuyển dụng lao động.

Toàn cảnh Diễn đàn
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Nguyễn Thị Thu Hà bế mạc Diễn đàn

Tại Diễn đàn, đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã trao quyết định cho vay vốn; đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hoằng Hóa trao quyết định tuyển dụng lao động cho một số người đã chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng huyện Hoằng Hóa./.

Hà Sĩ Thắng
Nguồn tin: Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa