Hội nghị tập huấn quy trình, phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, hướng dẫn tổng hợp báo cáo kết quả rà soát năm 2024.

Ngày tạo:  24/09/2024 07:09:48
Chiều ngày 23/9, UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn quy trình, phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, hướng dẫn tổng hợp báo cáo kết quả rà soát năm 2024. Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và khai mạc hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy, UBMTTQ và các đoàn thể huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện năm 2024; cán bộ công chức phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; đại diện lãnh đạo Chi cục Thống kê; Chủ tịch UBND; công chức văn hóa – xã hội; cán bộ văn phòng – thống kê và 127 trưởng các thôn, khu phố đã về dự.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Xác định rõ công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là nhiệm vụ có tính chất thường xuyên hàng năm, là cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. Vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đồng chí tham gia lớp tập huấn phát huy vai trò của mình, nắm vững phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch, đúng quy đinh, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở

Đại diện lãnh đạo phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện triển khai Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo, chuyên viên phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện đã triển khai Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2024 và Quyết định số 1738 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ nghèo nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định số 1982 ngày 19/9/2023 của UBND huyện về việc thành lập Tổ giúp việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023; Quyết định số 2062 ngày 16/6/2024 của UBND huyện về việc thay đổi thành viên Tổ giúp việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp và diêm nghiệp xác định hộ có mức sống trung bình năm 2024; hướng dẫn các mẫu điều tra, rà soát, tổng hợp.

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về quy trình, phương pháp rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình gắn với tình hình thực tiễn ở địa phương. Giúp cấp ủy, chính quyền đánh giá tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội cho những năm tiếp theo.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch
Nguồn tin: Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch