UBND HUYỆN NHƯ XUÂN

Hội nghị thống nhất lựa chọn bản, khu phố để thực hiện xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên”

Ngày tạo:  25/06/2024 10:52:08
Chiều ngày 21/6, tại phòng họp BTV Huyện uỷ, Huyện uỷ Mường Lát đã tổ chức hội nghị thống nhất, lựa chọn bản, khu phố để thực hiện xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên”. Đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã: Quang Chiểu, Tam Chung, Pù Nhi, Trung Lý, thị trấn; lãnh đạo các Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện kế hoạch số 1332/KH-BCH ngày 28/5/2024 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá về xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên” ở khu vực biên giới tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, mỗi Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện Mường Lát sẽ lựa chọn một bản, khu phố trên địa bàn đơn vị đóng chân để xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên”. Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc huy động và tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới, giúp Nhân dân xóa đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân vận và hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị BĐBP với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Mô hình “Bản sáng vùng biên” tập trung thực hiện những nội dung quan trọng như: Tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thôn, bản, khu phố chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định của địa phương.

Tham mưu phối hợp với địa phương củng cố cấp uỷ chi bộ, ban quản lý bản và Ban công tác mặt trận ở thôn, bản, khu phố đạt trong sạch vững mạnh. Tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Tập trung định hướng chăn nuôi, trồng trọt, ngành nghề, hướng dẫn trồng rừng, phát triển các ngành nghề truyền thống thế mạnh sản phẩm OCOP trong thôn, bản, khu phố.

Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiên tại hội nghị

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, xây dựng tủ sách, các điểm văn hoá truyền thống, xoá mù chữ; lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao ở khu sinh hoạt cộng đồng trong thôn, bản, khu phố. Duy trì hiệu quả và nhân rộng chương trình kết hợp quân - dân y chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Thực hiện tốt việc phối hợp với BĐBP trong tuần tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản; xây dựng thôn, bản không có người nghiện ma tuý, trộm cắp gây mất an ninh trật tự xã hội, xuất nhập cảnh trái phép.

Tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thôn, bản xanh, sạch, đẹp; tham gia thực hiện Chương trình “Vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường; phòng, chống ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn”...

Tại hội nghị, các đại biểu đã giành nhiều thời gian đưa ra các ý kiến, kiến nghị để thống nhất lựa chọn một bản, khu phố nơi đơn vị đứng chân làm điểm xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên”.

Đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của 5 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn. Đồng chí cũng đưa ra những định hướng để việc lựa chọn bản, khu phố làm điểm xây dựng mô hình “Bản sáng vùng biên” được phù hợp hơn. Những ý kiến, kiến nghị của các đồn biên phòng và các xã, thị trấn đồng chí sẽ báo cáo với Ban Thường vụ Huyện uỷ để thống nhất đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất, phù hợp với mục đích, yêu cầu của kế hoạch mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Mường Lát và làm cơ sở để nhân rộng trên khu vực biên giới đất liền của tỉnh Thanh Hoá./.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ